Nên học ngành gì khi muốn định cư tại Canada?

Canada luôn được du học sinh quốc tế lựa chọn là điểm đến du học lý tưởng bởi chất lượng giáo dục tại đây luôn đạt tiêu chuẩn hàng đầu thế giới với cơ sở vật chất hiện đại. 

 

 

 

 

 

 

 

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên được phép ở lại làm việc tại Canada trong vòng 3 năm và sẽ được cấp ngay thẻ xanh sau khi được ký hợp đồng làm việc 1 năm. đồng thời, chi phí đầu tư du học Canada khá rẻ so với các nước nước MỸ, Anh và Australia và cơ hội định cư cao dễ dàng bởi nhiều chính sách của Chính phủ và Tỉnh Bang Canada rất cởi mở và tạo điều kiện cho sinh viên đã tốt nghiệp được định cư. Việc  định hướng nghề nghiệp, chọn chuyên ngành học phù hợp với thị trường lao động Canada là một điều vô cùng quan trọng và là yếu tố then chốt cho việc định cư sau này tại Canada. Do vậy việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích cá nhân vừa có cơ hội định cư tại Canada luôn là vấn đề mà nhiều quý phụ huynh và học sinh quan tâm. 

 

 

Các ngành nghề còn thiếu nhân lực tại Canada:

1/ Theo trang web http://www.canadianbusiness.com: nhóm các ngành nghề dưới đây được coi là có nhiều công việc nhất 2014 tại Canada

Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: Quản lý tài chính, kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực, bán lẻ, bất động sản.

Nhóm ngành dịch vụ: Du lịch, ăn uống

Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: Y tá, điều dưỡng, chuyên gia tâm lý, nhân viên xã hội, tư vấn viên; Công nghệ y tế : dược, thiết bị y tế

Kỹ thuật: Xây dựng, khai thác, mỏ, giao thông , năng lượng, dầu khí, cơ khí.

Các ngành nghề còn thiếu tại một số thành phố

TP Calgary/Alberta : Kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, thiết kế đường ống

TP Vancouver: Kế toán, kỹ sư điện, kỹ sư địa, kỹ thuật

TP Toronto: Chuyên gia phân tích kinh doanh, phân tích tài chính

TP Edmonton và Winnipeg: Kỹ sư địa kỹ thuật, quản lý kế toán, kỹ sư công trình, kỹ sư điện

Chính sách định cư:

Hiện nay có 2 chương trình định cư phổ biến đối với du học sinh quốc tế học tập tại Canada là Express Entry và Provincial Nominee.

CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY – Chương trình định cư liên bang – Chương trình mới áp dụng từ 1/1/2015.

Điêm mạnh của chương trình này:

  • Thời gian xét nhanh hơn, chương trình sẽ xử lý hồ sơ trong vòng 6 tháng kể từ khi nhận được 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh
  • Dễ dàng tìm kiếm công việc trước khi đến Canada nhờ hệ thống ngân hàng công việc, kết nối giữa doanh nghiệp Canada với nhân công lành nghề trên toàn thế giới.

Đặc điểm chương trình: 

 

Bao gồm 3 chương trình nhỏ, mỗi chương trình nhỏ. Mỗi chương trình nhỏ, có các yêu cầu khác nhau:

Chương trình Provincial Nominee:

Chương trình định cư của từng bang và vùng lãnh thổ. Đây là chương trình nhập cư kinh tế lớn thứ hai ở Canada và góp phần nhân rộng lợi ích từ nhập cư trên khắp đất nước. Chương trình này ngày càng phát triển lớn mạnh, từ 1250 người nhập cư vào năm 2000 đến gần 41000 người vào năm 2012. Mỗi tỉnh bang/ hay vùng lãnh thổ sẽ có các yêu cầu/quy định và ưu đãi đối với các đối tượng một cách khác nhau tùy theo nhu cầu lao động và nhập cư của tùng tỉnh bang/ vùng lãnh thổ.

Ưu điểm:

  • Nhanh hơn
  • Có cơ hội cao hơn
  • Có những đương đơn không đủ điều kiện để xét định cư theo chương trình liên bang, có thể tận dụng những ưu điểm của chương trình tỉnh bang

Các ngành được ưu tiên tuyển dụng và cơ hội định cư:

Kinh doanh – Tài chính

Canada là một đất nước công nghiệp, trình độ kĩ thuật cao, giàu có, thuộc các nước có thu nhập hàng nghìn tỷ đô la. Canada cũng khá tương đồng với Mỹ về hệ thống kinh tế thị trường và mô hình sản xuất. Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường), và là một trong các quốc gia giàu nhất trên thế giới, là thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8). Với những đặc điểm trên, có thể khẳng định, nền kinh tế Canada có nhu cầu và yêu cầu cao về nhân lực. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh – Tài chính tại Canada sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

 

Quản trị kinh doanh

Riêng với chuyên ngành quản trị kinh doanh, tại Canada có hơn 10 trường đại học lọt vào top 100 theo bình chọn của ARWU trong năm 2010. Ngoài ra, tờ the Financial Times đã xếp hạng 5 chương trình đào tạo thạc sỹ kinh doanh (MBA) của Canada vào top 100 trong năm 2011. Tại Canada, chuyên ngành này được đào tạo trên nhiều lĩnh vực : Tài chính, Nhân sự, Marketing, Sale, chứng khoán, Kế toán, marketing, kinh doanh quốc tế, nhân lực, Luật, Truyền thông, thậm chí còn có sự kết hợp giữa kinh doanh và Web communication…Các trường cao đẳng, đại học tại Canada luôn hợp tác chặt chẽ với các công ty, đối tác để tổ chức các chương trình thực tập hữu ích có hưởng lương. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong quá trình xin việc sau khi kết thúc chương trình học.

Công nghệ sinh học

Nổi tiếng về sự phát triển giáo dục kiểu mẫu trong ngành công nghệ sinh học, Canada là quốc gia đứng thứ 5 toàn cầu trong lĩnh vực này. Học tập và nghiên cứu ngành công nghệ sinh học tại Canada là một lợi thế lớn bởi tại Canada, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những thiết bị, dụng cụ hiện đại, tiên tiến nhất thế giới. Ngoài ra, giáo sư đứng lớp trực tiếp giảng dạy đều là những giáo sư đầu ngành Công nghệ sinh học của Thế giới và của Canada.Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm vào ngành này nhằm mở rộng kiến thức về vật thể sống và nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế đồng thời cho ra các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu của con người dựa trên các nguyên liệu sinh học

Ngành điều dưỡng

Canada là đất nước có ngành dịch vụ y tế & chăm sóc sức khỏe rất phát triển. Thêm vào đó, đây đang là một ngành khan hiếm nhân lực vào bậc nhất hiện nay. Vì vậy, học tập và tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng khả quan.

Tại các nước phát triển, ngành Y tá – điều dưỡng là ngành nghề rất tốt và dễ kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Y tá – điều dưỡng tại Canada được tôn trọng và có nhiều phụ cấp nghề nghiệp hơn các nghề khác, đồng thời mức thu nhập tương đối cao và ổn định. Trong thời gian gần đây, nhu cầu tuyển dụng các y, bác sĩ, điều dưỡng tại Canada là rất lớn. Vì vậy, Canada đang hướng tới việc thu hút lực lượng lao động từ các thị trường lao động quốc tế trong đó có Việt Nam để bổ sung cho nguồn nhân lực hiện đang thiếu hụt này. Đây thực sự là thông tin rất đáng mừng cho tất cả những người có mong muốn sống và làm việc tại Canada. Ngành điều dưỡng được biết đến như chăm sóc người cao niên, trẻ em và môi trường làm việc thường là bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà trẻ tại tư gia hoặc bạn có thể kinh doanh riêng.

Kỹ sư kỹ thuật

Canada tự hào là một trong những quốc gia đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới. Du học ngành kỹ thuật tại Canada mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội hấp dẫn vì chương trình đào tạo ngành kỹ thuật của đất nước này mang tính thực tiễn cao, rất được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Bên cạnh đó còn là học phí, sinh hoạt phí thấp hơn hẳn các nước châu Âu và cơ hội định cư Canada dễ dàng.

Canada là quốc gia đứng thứ 5 thế giới trong lĩnh vực sản xuất năng lượng. Do đó, ngành kỹ sư và kỹ thuật tại Canada là một trong những ngành được săn đón nhiều nhất.Canada đã có 7 trường đại học lọt vào top 100 của ARWU trong năm 2010 cho lĩnh vực khoa học, máy tính, 4 trường đại học lọt vào top 100 của QS cho lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ sư kỹ thuật. Do đó, học ngành kỹ sư và kỹ thuật tại Canada vừa chất lượng tốt, vừa có cơ hội định cư dễ dàng.

Ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn

Là đất nước với diện tích lớn thứ 2 thế giới và được thiên nhiên vô cùng ưu ái, Canada miền đất của những thác nước hùng vĩ, những núi đá trùng điệp, những hồ nước thơ mộng, … cùng với đó là những lễ hội lớn, các bảo tàng lâu đời, khách sạn đẳng cấp … Không khó để hiểu tại sao ngành du lịch của quốc gia này vẫn luôn phát triển mạnh mẽ và ổn định, mở ra cơ hội việc làm và định cư vô cùng hấp dẫn cho sinh viên ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn.

Thiết kế đồ họa

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, Thiết đồ họa là một ngành học mới đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê nghệ thuật và sáng tạo. Đến với các khóa học Thiết kế đồ họa tại giảng đường đại học Canada, các bạn sẽ được hỗ trợ bởi những trang thiết bị học tập hiện đại nhất, những giáo trình cập nhật nhất. Thêm vào đó, đây là ngành hiện đang mở ra cơ hội định cư vô cùng rộng mở cho du học sinh.

Truyền thông

 

Canada là một trong những điểm đến lí tưởng của sinh viên ngành truyền thông với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chương trình học luôn được đổi mới. Tham gia các khóa học truyền thông tại Canada, ngoài việc sinh viên được giảng dạy bởi các chuyên gia tên tuổi trong ngành, các bạn còn được tham gia các kì thực tập để rèn luyện thêm kĩ năng thực tế và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm. Được đánh giá là một trong quốc gia đào tạo ngành truyền thông  tốt trên thế giới, vì vậy các bạn sẽ tìm thấy rất nhiều khóa học về truyền thông tại các trường đại học tại Canada có thế mạnh đào tạo về lĩnh vực này: ĐH McGill, ĐH Simon, ĐH de Montréal, Concordia University, ĐH Alberta và ĐH Ottawa…vv.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ với VIETEDU!

 

VIETEDU sẽ biến ước mơ Du Học của bạn trở thành sự thật!

DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

Hotline 2

Gửi tin cho tôi