Học tập và định cư tại Bang Nova Scotia, Canada

 

 

Nova Scotia (NS) là tỉnh phía đông Quebec, Canada, đây là nơi có đông dân nhất và mang đậm tính quốc tế nhất vùng Quebec.

Nova Scotia  là một thành phố xinh đẹp và năng động, ghi điểm với thế giới bởi những cảnh đẹp dọc bờ biển như tranh vẽ và khí hậu khu vực đa dạng với 4 mùa rõ rệt phù hợp với nhiều cư dân trên khắp thế giới đến cư ngụ. Canada luôn là quốc gia đứng đầu về phát triển giáo dục với bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.

Năm 2014, theo đánh giá của The Universitas U21 - hệ thống các chương trình đào tạo bậc Cao đẳng, Đại học, Canada xếp thứ 3 về chất lượng đào tạo tốt nhất thế giới. Xét về học phí, các trường tại Canada hầu hết là trường công lập có mức học phí hợp lý do được chính phủ đầu tư và hỗ trợ nhiều. Xét về môi trường sống, Canada là quốc gia an toàn, cộng đồng đa văn hóa nhưng lại rất thân thiện và gần gũi. 

 

Có 07 Khu giáo dục (THPT) giảng dạy bằng Tiếng Anh tại Nova Scotia:

 • Annapolis Valley Regional School Board
 • Cape Breton - Victoria Regional School Board
 • Chignecto - Central Regional School Board
 • Halifax Regional School Board
 • South Shore Regional School Board
 • Strait Regional School Board
 • Tri-County Regional School Board

Nova Scotia International Student Program (NSISP) là một trong những hệ thống giáo dục công tốt nhất thế giới. Với những chương trình giáo dục trung học đột phá, hệ thống NSISP hiện có mặt ở trên 95 ngôi trường tại tỉnh Nova Scotia, thu hút khoảng 1.000 học sinh quốc tế đến từ 140 quốc gia khác nhau như: Mỹ, Úc, Mexico, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia… và cả Việt Nam.

Có 01 khu giáo dục (THPT) giảng dạy bằng Tiếng Pháp:

 • Conseil scolaire acadien provincial

Nova Scotia Community College (The NSCC) gồm có 04 trường chuyên đào tạo về các lĩnh vực riêng biệt như: The Nova Scotia Nautical Institute, the School of Fisheries, the Aviation Institute, and the Centre of Geographical Sciences

Có 10 trường Đại học tại Nova Scotia. Trong đó có 06 trường nằm tại Halifa là Thủ phủ của Tình Nova Scotia  là thành phố lớn nhất Đại Tây Dương, Canada như Atlantic School of Theology, Dalhousie University, Mount Saint Vincent University, the NSCAD University, Saint Mary's University, and the University of King's College.

Trong đó, trường đại học lâu đời nhất của Nova Scotia là Đại học King (the University of King's College) thành lập năm 1789 và mới nhất là Đại học Cape Breton (Cape Breton University) thành lập năm 1974. Sinh viên học tập vào các trường đại học tại Nova Scotia trong khoảng từ 150 tại Atlantic School of Theology tới hơn 18,000 tại Đại học Dalhousie (Dalhousie University).

Một số trường đại học khác của Nova Scotia có sự gắn kết với Thiên chúa giáo. Đại học King (The University of King's College) thành lập tại Windsor và là trường Đại học đầu tiên chịu ảnh hưởng của Anh Quốc tại Bắc Mỹ Anh Quốc vào thời điểm Vùng thượng Canada chưa có chính phủ riêng. Các trường tồn tại dưới sự quản lý của Hội đồng Nhà Thờ Anh Quốc. Đại học Dalhousie (Dalhousie University), ban đầu là trường Cao đẳng (Dalhousie College) được thành lập tại Halifax năm 1818 dưới sợ hậu thuẫn của Nhà thờ Presbyterian và trường Đại học Acadia (Acadia University) được thành lập bới Đạo cơ đốc. Bên Thiên chúa giáo thành lập trường Đại học Thánh Mary, Đại học Mount Saint Vincent và Đại học Saint Francis Xavier University.

Đại học thứ 10 là Université Sainte-Anne, toạ lạc tại Pointe-de-l'Église và giảng dạy bằng Tiếng Pháp. 

Đại học King’s College (Halifax)là trường đại học kết hợp cao đẳng và liên kết đào tạo với đại học Western Ontario (Western). Đại học cao đẳng King là đại học lâu đời nhất của Canada và là cộng đồng học tập nhỏ và cực kỳ sôi động nằm ở Halifax, Nova Scotia. Trường được biết đến trên toàn quốc và quốc tế về chương trình liên ngành trong khoa học nhân văn và báo chí.

Trường đại học Cape Breton University (CBU)được đặt tại Sydney, thuộc tỉnh bang Nova Scotia nằm trên bờ biển tuyệt đẹp về phía đông của Canada, là trường Canada dẫn đầu tại Đại Tây Dương. Trường đào tạo các khóa sau trung học, là mái nhà chung của hơn 500 sinh viên quốc tế đến từ 29 quốc gia trên thế giới, một môi trường văn hóa và học thuật hoàn toàn lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá thế giới. Khi đến với trường đại học Cape Breton, bạn sẽ biết sự lựa chọn của mình là hoàn toàn đúng đắn.

Đại học Saint Annelà đại học Pháp thuộc bang Nova Scotia Canada. Saint Anne cung cấp các chương trình Quản trị kinh doanh, Giáo dục, Khoa học xã hội và Khoa học thuần túy; chương trình giáo dục mang tính chuyên nghiệp,hiệu quả và hướng đến sự trưởng thành toàn diện của sinh viên. Sinh viên tại Saint Anne luôn có tỷ lệ tìm được việc làm cao sau khi tốt nghiệp.

Trường đại học Saint Mary’slà một trong những trường cổ và danh tiếng nhất tại Canada. Được thành lập vào năm 1802, tọa lạc trên đường Robie, thành phố Halifax, thuộc tỉnh bang Nova Scotia. Trường đào tạo Cử nhân về chuyên ngành Nghệ thuật, khoa học, thương mại, kỹ thuật, tự nhiên. Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa đem lại cho sinh viên những giây phút thư giãn và cơ hội để theo đuổi các môn thể thao hoặc nghệ thuật yêu thích của mình. Ngoài ra, rất nhiều sinh viên quốc tế có cơ hội ở trong khu ký túc xá của trường.

Trường đại học công lập Dalhousie nằm ở trung tâm Halifax, quần đảo Nova Scotia, Canada. Trường có 12 khoa và cung cấp hơn 180 chương trình học khác nhau trên 11 lĩnh vực chuyên về đào tạo nghiên cứu nằm ở Nova Scotia, Canada - với ba cơ sở tại Halifax và cơ sở thứ tư ở Bible Hill và tất cả đều được trang thiết bị học hiện đại. Trường là một trong những trường đại học hàng đầu của Canada được công nhận về chất lượng học tập xuất sắc và các hoạt động giáo dục và nghiên cứu. Được thành lập vào năm 1818, Dalhousie là một trong những trường đại học lâu đời nhất của Canada, thu hút hơn 18.200 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. 

Nova Scotia có nhiều trường đại học thuộc top những trường tốt nhất Canada (Dalhousie University, Mount Saint Vincent University và Universite Sainte-Anne); Có mật độ các trường đại học trên dân số cao nhất Canada với 10 trường Đại học cho 1 triệu dân. Đây cũng là nơi có tỉ lệ người có bằng đại học cao nhất Canada (Tại T.P Halifax, cứ 4 người thì có 1 người có bằng Đại học). Chương trình học rất phong phú, có đủ các ngành nghề khác nhau. Phần lớn các lớp đại học chỉ từ 20-40 học sinh, do vậy học sinh được quan tâm và có nhiều cơ hội để thể hiện mình. Môi trường học tập cởi mở, thân thiện và rất an toàn. Mức sống hợp lý; Sinh viên quốc tế được đón tiếp nhiệt tình, nhanh chóng hòa nhập với cộng động; Các sinh viên ra trường có cơ hội tìm việc rất cao nhờ vào điều kiện kinh tế đang rất phát triển.

Nova Scotia đang là điểm đến cho những ai đang muốn tìm một công việc tốt: khoảng 8.100 công việc mới sẽ được tạo ra trong 5 năm tới  nhờ vào sự phát triển của nền công nghiệp (theo tài liệu về việc làm của tỉnh bang Nova Scotia năm 2015) và hơn 56.000 người đang chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu. Chính vì vậy, tỉnh bang này đang cần một số lượng lớn những người lao động nhằm tiếp tục phát triển kinh tế xã hội.

Chính sách nhập cư của Nova Scotia:

Với lịch sử lâu đời, hiện nay số lượng trường Đại học tại bang Nova Scotia chỉ xếp ngay sau bang Ontario của Canada, đặc biệt chính sách di dân ở đây rất thu hút sự quan tâm của sinh viên quốc tế. Ngoài chính sách định cư Express Entry của chính phủ liên bang Canada, thì mỗi tỉnh bang còn có chính sách định cư riêng để thu hút nhân tài trên thế giới. Vì vậy, du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều sự lựa chọn định cư tại các bang sau khi du học Canada.

 

Chương trình Đề cử bang của Nova Scotia tương đối đơn giản, không tính theo thang điểm, chỉ cần có đủ các điều kiện sau là có thể xin định cư và được phê duyệt

 1. Độ tuổi từ 21 đến 55 tuổi
 2. Tìm được việc làm ở bang Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/ tuần
 3. Công việc tốt nhất là thuộc ngành nghề loại 0, A,B theo hệ thống phân loại NOC; nếu là ngành nghề loại C, thì phải làm cho chủ thêu được 6 tháng
 4. Trước khi xin định cư, phải có kinh nghiệm việc làm liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ (kinh nghiệm việc làm này có thể tích lũy từ bất cứ đâu, không nhất thiết phải là kinh nghiệm việc làm ở Canada).
 5. Trình độ Anh văn khoảng IELTS 6.0 trở lên;
 6. Phải có trình độ học vấn từ Cao đẳng Đại học trở lên ( không hạn chế là học ở đâu, nhưng tốt nhất là ở ngay bang Nova Scotia).
 7. Tính thích nghi: phải chứng minh được mong muốn định cư ở lại bang Nova Scotia (thường thông qua việc học và việc làm ở ngay tại bang này).

Sinh viên phù hợp với những điều kiện trên sẽ có thể xin định cư theo chương trình đề cử bang, sau khi thông qua thì nộp đơn lên để liên bang phê duyệt.

Giới thiệu chương trình định cư cấp tốc Express Entry – Bang Nova Scotia:

Từ tháng 1 năm 2015, sau khi Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc, bang Nova Scotia cũng theo đó thi hành thử nghiệm chương trình định cư cấp tốc (sẽ thay đổi bất cứ lúc nào). Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử bang, cụ thể như sau :

1.     Công việc tìm được phải thuộc loại ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư, đa số là ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư

2.     Thiết kế tháng tính điểm của bang Nova Scotia, để tuyển chọn ứng viên thích hợp cho chương trình định cư cấp tốc

Sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang với chương trình định cư cấp tốc Express Entry:

Chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

So sánh chương trình đề cử bang và chương trình định cư cấp tốc.

Từ những so sánh trên đây có thể nhận thấy, chương trình định cư cấp tốc nâng cao yêu cầu loại nghành nghề định cư, phải thuộc nhóm ngành nghề trong danh mục định cư. Nhưng nếu ứng viên đáp ứng được những điều kiện trên sẽ được phê duyệt hồ sơ trong vòng 6 tháng. Do đó thời gian xin định cư gồm 3 tháng đề cử bang + 6 tháng định cư cấp tốc, tổng cộng là 9 tháng.

Chương trình Đề cử bang truyền thống, yêu cầu nghề nghiệp thoáng hơn nhiều. Không những chấp nhận tất cả các công việc thuộc nhóm ngành nghề loại 0,A,B mà còn chấp nhận bộ phận ngành nghề thuộc loại C nữa, chỉ cần ứng viên làm công việc đó ở bang Nova Scotia trong 6 tháng. Yêu cầu này có lợi cho sinh viên học chuyên ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của Đại học CBU. Bởi thực tập không những giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm việc làm đáp ứng đủ 1560 giờ làm theo điều kiện định cư, còn đáp ứng điều kiện làm công việc loại C tại bang Nova Scotia trong 6 tháng, như vậy sinh viên chỉ cần tìm được công việc thuộc loại C là đã có thể xin định cư.

So với chương trình định cư cấp tốc, thì chương trình Đề cử bang sau khi được duyệt trình lên chương trình liên bang xin duyệt tiếp, thời gian khoảng 12 tháng, do đó thời gian xin định cư theo chương trình đề cử bang là 3 tháng đề cử bang +12 tháng phê duyệt liên bang, tổng thời gian là 15 tháng.

Sau khi sinh viên tốt nghiệp, bất luận là xin định cư theo chương trình đề cử bang truyền thống, hay chương trình Định cư cấp tốc, đều nhanh và dễ hơn so với chương trình liên bang CEC. Do đó chính sách định cư theo chương trình đề cử bang của Nova Scotia thu hút ngày càng đông sinh viên quốc tế đến bang này du học.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ với VIETEDU!

 

VIETEDU sẽ biến ước mơ Du Học của bạn trở thành sự thật!

DU HỌC - DU LỊCH - ĐI LÀM - ĐỊNH CƯ

Hotline 2

Gửi tin cho tôi