Visa việc làm cho Sinh viên sau tốt nghiệp tại Canada

Visa việc làm cho Sinh viên sau tốt nghiệp tại Canada

Sau khi đã hoàn thành việc học tập của mình, làm thế nào để bạn có thể có giấy phép làm việc tại Canada? Hãy cùng tìm hiểu những lựa chọn phù hợp với mình nhất nhé!

Visa du học Canada thường hết hạn vào ngày sinh viên quốc tế hoàn thành xong khóa học của mình. Ngay sau đó, nếu muốn tiếp tục ở lại làm việc Canada sau khi tốt nghiệp, các bạn phải tiếp tục xin visa làm việc – hay còn gọi là giấy phép lao động sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit PGWP).

Post Graduation Work Permit (PGWP) là loại giấy phép cho phép SV sau khi tốt nghiệp một chương trình sau trung học tại Canada được ở lại làm việc nhằm tích lũy kinh nghiệm. Với những kinh nghiệm thu nhận được trong quá trình làm việc, sinh viên hoàn toàn đủ yêu cầu để xin thường trú nhân (Permanent residence – PR) thông qua chương trình Canadian Experience Class (CEC). Tuy hiện tại, hệ thống Express Entry (EE) ra đời, nhằm thay thế một số chương trình định cư của Liên bang (Federal) – trong đó có CEC, nhưng việc được ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp được xem là một trong những “ưu đãi” mà Chính phủ Canada dành cho SV Quốc tế.

Bạn có cơ hội đăng ký Giấy phép làm việc tại Canada sau tốt nghiệp cho sinh viên (Post-Graduation Work Permit (PGWP), cho phép bạn tiếp tục sống và làm việc tại đây. Tuy nhiên, bạn phải kiểm tra trước sau để chắc chắn rằng mình đủ điều kiện để xin giấy này.

Tôi có thể làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

Để biết bạn có đủ “chuẩn” cho PGWP hay không, bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

 • Bạn đã theo học đầy đủ một khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 8 tháng

 • Bạn đã theo học tại một trong những trường sau:

  • Trường đào tạo bậc sau phổ thông, hệ công lập như cao đẳng, trường kỹ thuật / thương mại, đại học hoặc cao đẳng công lập trước đại học – CEGEP (cho vùng Quebec)

  • Những cơ sở đào tạo hệ tư nhân bậc sau trung học phổ thông cũng có những điều khoản tương tự. Bạn có thể đọc thêm về những học viện cho phép xin visa sau tốt nghiệp trên website CIC.

 • Bạn đã hoàn thành khóa học và có chứng chỉ chính thức từ cơ sở đào tạo để xác nhận điều này.

 • Giấy phép học tập của bạn vẫn còn hiệu lực khi bạn đăng ký PGWP

Làm sao bạn có thể có được Giấy phép lao động?

Bạn có thể đăng ký trên website CIC như bạn từng đăng ký giấy phép học tập. Bạn sẽ cần mật mã (passcode) mà bạn đã sử dụng trước đó cho việc đăng ký giấy phép học tập để đăng nhập vào tài khoản MyCIC của mình. Quy trình này khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhập mã, điền vào đơn đăng ký, tải lên những tài liệu cần thiết và trả phí trước khi nộp đơn.

Khi nào bạn nên đăng ký giấy phép lao động?

Bạn phải đăng ký giấy phép lao động trong vòng 90 ngày kể từ ngày bạn tốt nghiệp khóa học. Bạn chưa cần phải có thư mời làm việc lúc này. Khi nhận được xác nhận về thời gian kết thúc khóa học, đừng quên để lại một mẩu giấy nhớ nho nhỏ trong nhật ký hay trên lịch để không bị quá hạn đăng ký nhé!

Giấy phép lao động có hiệu lực trong bao lâu?

Giấy phép sẽ có hiệu lực bằng thời gian bạn đã học tập tại Canada, dù thời hạn lâu nhất là 3 năm. Nếu học lâu hơn 2 năm, bạn vẫn đủ điều kiện để đăng ký giấy phép lao động để làm việc tại Canada trong 3 năm. Tóm lại, nếu bạn học đại học trong 4 năm, bạn cũng chỉ có thể ở lại Canada trong 3 năm sau khi tốt nghiệp. Xin nhắc lại là bạn phải học ở Canada trong vòng ít nhất 8 tháng để có thể đáp ứng điều kiện đăng ký giấy phép lao động.

Bạn có thể làm gì với giấy phép lao động?

Cùng với việc cho phép bạn làm việc hợp pháp tại Canada, giấy phép lao động còn là một bước đệm rất tốt nếu bạn muốn đăng ký thường trú tại Canada (nghĩa là sinh sống tại Canada như một cư dân). Ngay cả khi bạn chưa xác định được rõ con đường sự nghiệp của mình, với giấy phép lao động, bạn vẫn có thể ở lại Canada và có được những kinh nghiệm làm việc quý giá.

Phải làm gì sau khi nhận được giấy phép lao động?

 • Gia hạn bảo hiểm sức khỏe để bạn có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản

 • Đăng ký hoặc gia hạn số bảo hiểm xã hội

 • Đăng ký visa tạm trú – điều này cho phép bạn ra vào biên giới. Cũng nên lưu ý là mỗi khi bạn rời Canada và quay trở lại sau đó, hãy chuẩn bị trả lơi những câu hỏi từ nhân viên xuất nhập cảnh để chứng minh rằng bạn có quyền nhập cư vào Canada.

 

Mọi chi tiết về Du học - Định cư tại Canada, vui lòng liên hệ với VIETEDU! 

 

VIETEDU sẽ biến ước mơ Du Học của bạn trở thành sự thật!

DU HỌC - DU LỊCH - ĐỊNH CƯ

Hotline 2

Gửi tin cho tôi