Việc làm tại Mỹ

 

Tại Mỹ, có nhiều lựa chọn về việc làm bán thời gian tại trường đại học trong suốt năm học đầu tiên. Đối với việc đi làm thêm trong khi còn đi học, luật lao động Mỹ cho phép Du học sinh tại Mỹ có thể làm việc tại trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần và trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian.

Ở Mỹ, có đến hơn 78% sinh viên đi làm thêm khi còn đang học đại học. Hơn nữa, theo thống kê của một số nghiên cứu ở Mỹ gần đây, sinh viên vừa học vừa làm với thời gian khoảng 20h/tuần trở lại thường có kết quả học tập tốt hơn so với sinh viên không làm thêm. Sinh viên Việt Nam tại Mỹ không gặp quá nhiều vấn đề khó khăn trong việc xin việc so với sinh viên du học tại các quốc gia khác. Bởi thứ nhất, nền kinh tế Mỹ rất mạnh, do đó nhu cầu lao động ở Mỹ cũng rất cao. Thứ hai, vì bản chất đa chủng tộc của Mỹ cũng như vị trí dẫn đầu của Mỹ trong tiến trình toàn cầu hóa hiện nay mà Mỹ không những thường xuyên cần một nguồn lao động trình độ cao mà còn phải đa dạng và phong phú, và sinh viên nước ngoài du học ở Mỹ chính là nguồn cung cấp chính cho nhu cầu này. Nói vậy không có nghĩa là sinh viên không hề gặp một trở ngại nào trong việc tìm việc. Muốn được các công ty tuyển và bảo lãnh về Visa, bạn phải học thật giỏi và rất năng nổ trong các hoạt động. Một số ngành nghề đang khá được ưa chuộng ở Mỹ và dễ xin Visa là: tài chính - ngân hàng, y tá, bác sĩ, và nghiên cứu hoặc trợ giảng ở các trường đại học.

Đối với việc đi làm thêm trong khi còn đi học, luật lao động Mỹ cho phép Du học sinh tại Mỹ có thể làm việc tại trường đại học tối đa 20 giờ mỗi tuần và trong các kỳ nghỉ thì được phép làm toàn thời gian. Luật này áp dụng cho các sinh viên bậc Đại học cả ở năm thứ nhất và năm thứ hai. Nhiều sinh viên nhận thấy tốt hơn nên sử dụng thời gian cho việc thực tập hoặc đào tạo thực tế để họ có thể làm việc nhằm đạt được tín chỉ của trường đại học với công việc có liên quan đến ngành học. Gần như là từng trường đại học, thậm chí là các trường không tọa lạc tại những thành phố lớn, đều có các sinh viên hết mình giúp đỡ sinh viên yên tâm thực tập. Ngoài ra, mọi trường đại học Mỹ còn có các hoạt động ngoại khóa nhằm cung cấp kinh nghiệm công việc thực tế.

Nhiều sinh viên còn có lựa chọn khác để tích lũy kinh nghiệm học tập của mình thông qua học kỳ hoặc các chương trình giao lưu và du học hè được tổ chức bởi hầu hết các trường đại học cũng như các trường học nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có visa F-1 có thể xin Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) để họ có thể làm việc trong lĩnh vực được chọn trong khoảng 12-24 tháng sau khi tốt nghiệp.

Một vài công ty có thể tài trợ cho các sinh viên có Visa làm việc tạm thời H1-B để họ có thể tiếp tục ở lại Mỹ với điều kiện họ làm việc cho công ty đó. Hầu hết các trường học Mỹ đều có phòng dịch vụ việc làm với những nhân sự chuyên nghiệp tập trung vào việc giúp đỡ sinh viên trong việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch, hướng dẫn kỹ năng phỏng vấn xin việc và giúp họ có được cơ hội làm việc.

Sinh viên quốc tế cũng có thể làm việc ở bên ngoài trường nếu có sự cho phép của viên chức đại diện trường hoặc đăng ký với Cục Di trú Mỹ. Luật pháp Mỹ cố ý hạn chế việc sinh viên nước ngoài đi làm ngoài trường đến mức tối đa. Sinh viên quốc tế mang Visa F1 và J1 không được quyền đi làm ngoài trường Đại học, trừ trường hợp bạn xin làm thực tập (pratical training – internship) hoặc có giấy phép đặc biệt. Do đó những bạn nào có ngân sách hạn hẹp và cần đi làm nhiều giờ để lo trang trải chi phí khi đang học thì rất cần lưu ý đến điều này, tránh không vi phạm pháp luật và khả năng bị ảnh hưởng đến việc xét Visa trong lần kế tiếp.

Việc làm thêm ở trong trường đại học hay ở các công ty bên ngoài thông thường đều được quảng cáo qua hiệp hội sinh viên. Nếu bạn thực sự cần phải có một công việc để trang trải chi phí cuộc sống thì bạn hãy đăng ký thật nhiều vị trí, từ việc bán hàng, làm ở quán bar, lau chùi nhà vệ sinh, rồi quản trị bởi tất cả những công việc này đều mang lại thu nhập và kinh nghiệm thực tế cho bạn. Các công ty quảng cáo thường tổ chức đêm sinh viên ở các câu lạc bộ hay quán bar và đăng tin tuyển dụng qua Facebook. Hãy tìm cách tham gia và gửi email cho họ. Các công ty này thường cần đến những việc tương đối nhẹ nhàng nhưng cũng có thêm thu nhập như phát tờ rơi, gửi thư quảng cáo...vv.

Việc làm ở quán Bar là công việc phổ biến nhất cho sinh viên nhất là ở những thị trấn có đông giới trẻ hay sinh viên. Nếu có thể, bạn nên trải nghiệm việc này trước khi vào đại học, có thể chỉ một tháng hay lâu hơn thì càng tốt. Như vậy, sau này bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng hơn gấp 10 lần người khác.

Một số sinh viên thì thường lo ngại việc làm thêm nhiều giờ sẽ ảnh hưởng đến việc học, nhưng trên thực tế, sinh viên làm thêm không phải bỏ sức quá nhiều nên cũng không quá ảnh hưởng trừ khi bạn là sinh viên trường Y. Đa số sinh viên đều có đủ thời gian để vừa học vừa làm, nhất là khi bạn đã trao đổi và thống nhất với người thuê mình về thời gian làm việc. Và tuy rằng có việc làm thêm sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách có ích hơn nhưng bạn cũng không nên dành quá 15-20h/ tuần để đi làm thêm vì nếu để bản thân luôn luôn phải lo lắng về chuyện tiền nong và phải dành quá nhiều thời gian để kiếm tiền thì bạn khó có thể tập trung học tốt được.

Dưới đây là kinh nghiệm của 1 bạn du học sinh chia sẻ tình hình làm thêm ở Seattle:

1) Làm nhà hàng:

Thường thì các DHS làm chạy bàn cho các quán người Việt, đặc biệt là tiệm phở. Việc cho tip rất là hiếm, chủ thường lấy tất cả số tiền của nhân viên. Hồi còn làm, có cụ bà thấy mình tội quá, dúi 5$ tiền tip vào tay mình, nhưng mà mình vẫn tự giác nộp lại cho bà chủ. Lương thì từ 5$ đến 8$. Chỗ nào ngon thì 9$, có khi đến 10$. Các thương hiệu nổi tiếng ở Seattle là Hương Bình, phở Thân, phở Hòa, phở Cyclo .... Mỗi ngày làm từ 10h đến 12h, ko có break, chỉ cho nghỉ 1 tí để ăn giữa buổi thôi. Nhưng mà đang ăn, mà thấy tiếng chuông gọi, cũng phải bật dậy mà chạy bàn.

2) Việc thứ 2 là đi cắt cỏ hoặc đi làm Xây dựng (Construction):

Làm ngoài trời. Lương thường từ 8-10$. Mưa nắng gió tuyết thế nào cũng phải đi làm. Mùa winter, mình mãi trimming (cắt cỏ bằng máy trimmer) , lạnh quá, nhìn xuống đôi ủng đã đóng băng từ khi nào rùi. Hôm gió to, đang bị trúng gió, nhưng mà vẫn ráng đi mowing ở một cánh đồng bát ngát, gió thổi lồng lộng, mưa lất phất, tự nhiên mình xỉu 1 cái, lăn từ trên đồi xuống, may mà đập vào đâu đó, đau quá nên tỉnh dậy, ko thì nằm xỉu trên cánh đồng hôm đó chắc đột quị quá. Xui nhất vẫn là bị đi chặt cây, phải leo lên cái cây cao cả hàng chục mét mà hok có dây bảo hiểm gì cả, mà cái cây thì trơn tuồn tuột như cái cây dừa ở nhà. Chủ bảo ko cần phải có dây bảo hiểm, vì thuê nó 1 hôm tốn đến 70$. Vậy đó, giá 1 mạng DHS chỉ có 70$ thôi. Còn làm construction, thì nếu làm theo team lành nghề, thì có quyền deal giá, và giá cao, mà làm thì mệt, vì phải làm nhanh gấp đôi. Có hôm mình phải bưng 16 tấn đá làm cái bờ tường, hãi hùng. Nói chung làm 2 cái nghề này đòi hỏi phải khỏe mạnh và lành nghề.

3) Nghề thứ 3 là đi chùi bếp, cũng phải làm theo team, làm từ 7h tối đến 4h sáng. Đi vào các bếp nhà hàng, chùi sạch dầu mỡ, cực kỳ bẩn thỉu. Lương từ 8-10$. Làm xong, thì sáng hôm sau lên lớp chỉ có há mồm ra mà ngủ thui.

4) Đi giao báo: làm từ 3h đến 8h sáng, phải có xe, và mượn SSN của người ta. Lưong cũng cao, thi thoảng cũng bị cảnh sát túm cổ, vì đêm đêm lại thấy thằng nào lại đánh võng giữa đường.

5) Có vô số việc làm khác như giao đậu, làm bánh mì, coi tiệm video... nói chung là rất phong phú.

6) Cái job quan trọng nhất: Làm On campus
Các bạn DHS ráng mà kiếm các job trong campus ý, vừa nhàn, vừa tiết kiệm thời gian, mà lại hợp pháp nữa. Có điều job trong trường rất ít, nên phải kiên nhẫn mới kiếm được, mình chai mặt lắm thì sau 6 tháng mới có chân trong đội Landscaping của trường. Lương trong trường thì từ 8-10$, có nhiều position như trong cafeteria, book store, mail room...Sẽ bị đánh thuế, nhưng yên tâm đi. Cuối năm đi hoàn thuế sẽ cho lại, mà còn cho hơn đấy. Mỗi năm đóng có 150$, mà ông Bush cho lại hơn 600$ lận...vv.

Một nguồn để tìm job nữa là tìm trong trang web này, sau đó lựa nơi bạn ở, sẽ ra 1 list dài, thỏai mái mà chọn thôi: www.craiglist.org

Có nên sống với Người bản xứ khi đi Du Học?

Homestay thường là Lựa chọn về Nhà ở của nhiều bậc Phụ huynh nhưng cũng có nhiều luồng thông tin trái chiều và gây ra những nỗi lo lắng nhất. Có người cho là sự lựa chọn tối ưu nhưng cũng có người cho là quá mất tự do. Chúng ta cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây:

NHỮNG CÁI ĐƯỢC

1. Tiết kiệm chi phí

Một trong những nhân tố thu hút của hình thứ Homestay là chi phí, vì nó thường rẻ hơn so với việc tự thuê nhà riêng với hàng đống chi phí phải tự chi trả (điện, nước, Internet, thuế đất…) Việc được ăn cùng và giặt rửa cùng với chủ nhà cũng sẽ “đỡ” cho bạn các khoản bột giặt, nước rửa chén, chén dĩa… Tùy theo thoả thuận giữa hai bên mà bạn có thể chọn số bữa ăn muốn dùng cùng họ, và kinh nghiệm là càng nhiều buổi ăn chung thì khoản tiết kiệm càng lớn.

2. Hòa mình trong văn hoá bản địa

Việc chia nhà chung với dân bản địa sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thực sự chân thật. Chủ nhà sẽ nấu ăn, mời bạn cùng tham gia những sự kiện trọng đại (lễ tiệc, sinh nhật, cưới hỏi, đi nghỉ…) và đưa bạn đến những địa điểm thú vị. Đặc biệt, gia đình chủ nhà cũng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với môi trường mới.

3. Phát triển khả năng ngôn ngữ

Nếu ở chung nhà với bạn bè nước ngoài, có thể bạn sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ quốc tế phổ biến nào đó, thay vì dùng ngôn ngữ bản địa. Trong khi đó, nếu ở chung nhà với người bản xứ, bạn sẽ buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, với nhiều cấp bậc lưu loát khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ được thực hành ngôn ngữ đó hàng ngày, giúp bạn thành thạo nhanh hơn. Bản thân người viết cũng công nhận điều này. Trong suốt 1 năm làm sinh viên trao đổi tại Hà Lan, tớ chẳng được sử dụng vốn tiếng Hà Lan ít ỏi của mình vì chẳng biết dùng để nói với ai, khi mà cả hai cô bạn chia nhà chung đều là sinh viên quốc tế không biết nói ngôn ngữ bản địa.

4. Cũng là nhà, nhưng chỉ là ở một nơi xa

Một trong những vấn đề lớn nhất khi đi du học là phải đối mặt với cuộc sống xa nhà. Thế nên, việc sống cùng với một gia đình sẽ giúp bạn đỡ thấy cô độc hơn, mang lại cho bạn không khí gia đình và cảm giác được quan tâm mỗi ngày. Bà chủ nhà có thể sẽ lo lắng khi bạn đi chơi về nhà quá trễ hoặc mỗi khi bạn đau ốm chẳng hạn.

VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ KHIẾN BẠN PHÁT CÁU

1. Nhập gia tuỳ tục

Mỗi gia đình sẽ có những quy tắc khác biệt và cách duy nhất là bạn chỉ có thể tuân theo phong cách sống của họ. Đó có thể là giờ “giới nghiêm” mà họ muốn bạn phải có mặt ở nhà, là nơi sắp đặt các dụng cụ trong bếp mà bạn cần ghi nhớ (chứ không thể hỏi đi hỏi lại nhiều lần được) hay một số quy tắc ngầm mà chỉ khi đã sống chung với họ thì bạn mới hay. Kinh nghiệm là hãy quan sát mọi thứ, hỏi mọi người khi cần thiết và cố gắng đừng phớt lờ những quy tắc mà gia đình họ vẫn luôn tuân theo.

2. Thiếu tự do

Khi sống với gia chủ bạn sẽ không được vẫy vùng như những bạn bè khác. Riêng việc phải “báo cáo” với chủ nhà về việc về trễ hoặc qua đêm ở ngoài, hoặc hạn chế mời bạn bè về nhà tiệc tùng, có lẽ cũng sẽ khiến bạn thấy không thoải mái. Nhưng khi khi bạn ở nhà cũng không được sự "thoải mái - tự do" này. Tuy nhiên, đôi khi có những Homestay có vị trí xa khu trung tâm và cũng bất tiện hơn cho bạn trong việc đi lại.

3. Cảm thấy phụ thuộc

Với những ai không thích sự gò bó, quy tắc thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy ít nhiều bị phụ thuộc vào chủ nhà. Ví dụ: có thể bạn sẽ có phòng riêng, nhưng lại không được tuỳ ý trang trí, thành ra không gian sống cũng không thể 100% mang phong cách của bạn. Đối với những bạn tìm kiếm cơ hội để tự lập trong việc chi tiêu, quản lý cuộc sống (tắm giặt, nấu ăn, mua sắm dụng cụ trong nhà…) thì đây cũng không phải là phương án ở trọ hấp dẫn nhất.

Một số câu hỏi cần tự trả lời trước khi quyết định sống tại Homestay:

  1. Bạn có muốn sống chung nhà với một ai đó không?

  2. Bạn có muốn tỉm hiểu, khám phá văn hoá bản địa, phát triển ngôn ngữ bản địa không?

  3. Liệu bạn có thấy thoải mái khi sống trong gia đình một người lạ?

  4. Bạn có muốn được ai đó quan tâm, hướng dẫn, chia sẻ bí quyết sống hay dẫn đi tham quan khắp nơi?

  5. Bạn có thể tuân thủ "quy định" của gia đình Chủ nhà không?

 

VIETEDU: Giúp ước mơ DU HỌC của bạn trở thành sự thật!

THẮP SÁNG TƯƠNG LAI VIỆT!

Hot-line

Gửi tin cho tôi